Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_core.php on line 338 Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_core.php on line 341 Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_head.php on line 213 สิวหรือฝีที่ก้น

สิวหรือฝีที่ก้น

บริเวณนี้จะเป็นบริเวณที่อับและถูกกดทับอยู่ตลอดประกอบกับเหงื่อและไขมันที่ออกมาจึงทำให้สิวที่เกิดขึ้นบริเวณนี้มีโอกาสพัฒนาไปเป็นฝีได้ ลองอ่านกันดูในบทความวันนี้นะครับว่าจะป้องกันได้ยังไง

 


 

สิวหรือฝีที่ก้น

แรกเริ่มเดิมทีสิวที่ขึ้นเม็ดเล็ก ๆ ตามท้อง, ต้นขา, ท้องแขน และก้น ดูเหมือนว่าจะไม่มีผลมากเท่าใด แต่ในเวลาไม่นานมันก็จะเป็นปัญหาใหญ่ที่เกิดจากจุดเล็ก ๆ เหล่านั้นขึ้น แม้ว่าสิวที่ก้นจะเป็นแล้วก็หายไป แต่ก็ควรระวังว่าสิวที่หายไปจะกลับมาเป็นอีกได้ในภายหลังและในบางคนสิวที่เป็นก็จะใหญ่ขึ้นจนเรียกว่าฝี

ใครก็ตามที่กำลังเผชิญกับการเป็นฝีที่ก้นมักจะกังวล โดยอาจจะเป็นเพียงเม็ดเล็ก ๆ ที่ก้น แต่ถ้าไม่ไปใส่ใจกับฝีนั้น ในไม่ช้ามันก็จะสุกเต็มที่แล้วน้ำหนองก็จะแตกออกไปเอง ใครที่เคยมีปัญหานี้ก็จะเข้าใจถึงความรู้สึกที่เกิดขึ้นว่าเป็นอย่างไร เมื่อฝีนั้นทำให้ดูไม่น่ามองเมื่อมันมีขนาดใหญ่ขึ้นและมีเลือดคั่งอยู่ภายใน

ถ้าคุณเผชิญหน้ากับการเป็นฝีที่ก้นอยู่ ... ซึ่งอาจจะทำให้รู้สึกเจ็บค่อนข้างมาก เวลาไปทำงานเมื่อต้องอยู่ต่อหน้าเพื่อน ๆ ก็ทำให้รู้สึกไม่มั่นใจเวลาต้องนั่งนานๆหรืออาจหนีไปให้ไกลเพื่อหลีกเลี่ยงการระเบิดของฝี ไม่ต้องสงสัยเลยว่าจะเจ็บมากแค่ไหนเมื่อเป็นฝีที่ก้นแล้วต้องนั่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าต้องนั่งทำงานในออฟฟิศหลาย ๆ ชั่วโมง

อาจเป็นได้ว่าสบู่หรือผงซักฟอกที่ใช้ซักเสื้อผ้าเรานั้นทำให้เกิดการระคายเคืองที่ผิว อย่าเพิ่งรีบด่วนสรุปว่าน้ำหอมที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ซักผ้านั้นไม่มีส่วน เพราะเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดการระคายเคืองได้เช่นกัน ควรจะต้องหลีกเลี่ยง บางคนมีเหงื่อที่ก้นมากเพราะเป็นบริเวณที่ถูกปิดบังและถูกกดทับอยู่ตลอดเวลา ซึ่งอาจทำให้เกิดรากของสิวได้จึงควรทำความสะอาดก้นเมื่อมีเหงื่อออก การเลือกชุดชั้นในก็สามารถช่วยได้ ผ้าที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติจะช่วยไม่ให้เกิดปัญหาเหล่านี้ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าที่ทำจากเส้นใยสังเคราะห์เช่นไนลอน และควรระมัดระวังในการทายาที่ก้นไม่ควรมีส่วนประกอบของน้ำมันหรือน้ำหอม และไม่ควรบีบหรือกดสิวหรือฝีเพื่อจะให้มันหายไป สามารถใช้ครีม,ยา หรือโลชั่นสำหรับรักษาสิวที่ทาส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมาทาที่สิวหรือฝีที่ขึ้นบริเวณนี้ได้

ถ้าเห็นว่าบทความนี้ประโยชน์และนำไปใช้ในเวบหรือ blog ส่วนตัวกรุณาทำลิงค์มาที่เราด้วยนะครับ

เรียบเรียงและแปลโดย Acnethai.com 

ผู้คนที่อยู่ในการสนทนานี้

138 ความเห็น | เพิ่มของคุณ
โหลดความเห็นก่อนหน้า
 • ผู้เยี่ยมชม - % ying

  :Dเป็นเหหมือนสิวที่ก้นอ่ะ ทำไงดีถึงจะหายอ่ะ คันมากไม่หายสักที่ตั้งแต่ตอนเด็ก

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - I'm crying :'(

  เราเป็นตรงใต้ขาอ่ะ เวลานั่งก็รู้สึกเจ็บๆมาสองสามวัน
  พอลองลูบๆดูก็รู้สึกนูนๆ นึกว่าตุ่มธรรมดา แต่มาส่องกระจก
  มันเป็นหัวเหลืองๆแล้วอ่ะ ไม่ค่อยกล้านั่งเลยเพราะกลัวแตก TT^TT

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - หญิงนิรนาม

  Ban San Rak Nursery, Wat Bua Kwan, Bang Khen, Mueang Nonthaburi, Nonthaburi 11000, Thailand

  :D อยากหายเร็ว ๆ จัง ต้องทำยังไงบ้างค้ะ ฝีแตกแล้ว

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - abc

  เจ็บมากๆๆๆๆๆๆๆอย่าไปเที่ยวเป็นนะ ทั้งคัน ทั้งเสียว สุดยอดดดดดดดดดดดด

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - อาราเล่123

  เราก็เคยเป็นฝีที่ก้น เคยผ่ามาแล้วด้วย แต่ฝีก็ขึ้นอีก ตอนหลังทานใบฟ้าทะลายโจรเด็ดสดๆจากต้น ครั้งละ5-7 ใบ :Dเช้าเย็น ปรากฏว่าฝียุบ ใครเป็นลองไปทานดู ต้นฟ้าทะลายโจรหาซื้อได้ไม่ยาก เลือกทานจากต้นที่ยังไม่มีดอกนะ ขมหน่อยนะ แต่ดีมาก ที่สำคัญไม่ต้องไปผ่าให้เจ็บและเปลืองเงินด้วยนะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - นิรนาม

  ผมเป็นฝีที่ก้นครับ แล้วนั่งๆไปมันแตกเองหนองกับเลือดไหลออกมาเรื่อยๆแล้วระหว่างนั้นมันก้ขึ้นมาอีกอัน ข้างกันตอนนี้ยังไม่แตก สรุปตอนนี้มีฝี2 อันที่ขอบรูก้น อันนึงแตกแล้วอีกอันยังไม่แตก ตอนนี้ฝีอันแรกเลือดออกตลอด ยุบราซิลด้วยทำยังไงดีครับ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - PP

  คือไม่รู้ว่าใช่สิวไหม เวลาจับจะเจ็บแต่ไม่มีหัวนะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - เจ็บ

  เจ็บโคตรเลยแม่งออกง้ามก้นตรงข้างๆรูตูด กินยาไป3เม็ดละแม่ฝเหมือนเดิม

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - ant

  มันเจ็บมากๆๆๆเลยค่ะ เป็นต้องระหว่างร่องก้นอ่ะค่ะ นานไหมคะ กว่าจะหายเอง

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - K&N

  Thailand

  เป็นตุ๋มๆ อารัยไม่รุค่ะ ใหญ่มาก เท่าเม็ดกระดุมเลย เป็นไตๆก้อนๆ แล้วมันคันมาก คันทั้งวันเลย เพิ่งจะเปนเมื่อวานตอนเช้า ไม่รุว่าจะใช่ฝีหรือป่าว เพราะไม่เคยเป็น อยากรุว่าจะใช่ฝีมั้ย แต่มันไม่เจ็บไม่ปวดอารัยเลยนะค่ะ มันคันอย่าง กลัวมากเลยถ้าเปนฝีจิงๆ จะทำไงดี:(

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - แฟรงค์

  ใช่ครับ แน่นอน:D

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - pennapha

  Bangkok, Thailand

  ตอนนี้เจอปํญหา ไม่แน่ใจว่าสิวหรือฝี คะ ครั้งแรกในชีวิต มันเกิดขึ้นมา ประมาน 2 3 วันแล้ว วันแรกคิดว่าสิว พอมาศึกษาดูกลัวว่าจะเป็นฝีคะ กังวลใจมากทำอย่างไรดี ใครแนะนำให้ด้วยนะคะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - suthinan

  Chiang Rai, Thailand

  เปนฝีที่ ก้นอ่ะคับ ทำไงดี มันจะมีหัวอ่ะ แล้วก้รอบๆ แดงๆ จับดู ประมานลุกมะนาวได้เจ็บมากกกกกกกกก
  นั้งก้ไม่ได้ ทรมาน สวดดดดดๆๆๆ บอกหน่อยจิ ทำไง

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - SantisuK

  ผมเป็นคล้ายๆเม็ดสิวที่ก้นอะ มันอยู่ตรงช่วงร่องก้นอะครับ นั่งหรือเดินทีนี่เจ็บเลย มันจะเป็นช่วงเวลาร้อนในอะครับ ผมเผลอบีบไปแล้วด้วย พอบีบไปเหมือนมีน้ำใสๆเหลืองๆนิดหน่อยออกมา แล้วก็มีเลือดครับ อยากรู้ว่ามันเป็นอาการของอะไรเหรอครับ?

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - Preeya

  Pathum Thani, Thailand

  ตอนแรกก็เคยเป็นค่ะ แต่ตอนนั้นมันไม่รู้สึกเจ็บหรือปวดแต่อย่างใดและก็คิดว่ามันคงไม่มีอะไรแล้วมันก็หายไปแล้ว จนมาวันนี้มันมาอีกแล้วแต่ไม่ได้เป็นที่เดิมมันเป็นที่ใหม่แต่ข้างเดิมคราวนี้รู้สึกจะมีขนาดใหญ่กว่าเดิมเจ็บปวดแดงๆ ตอนนั่งนี่ไม่กล้านั่งเต็มตูดเลยค่ะ เจ็บบบบ'

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - Ey'f

  ไม่รู้ส่าเป็นสิวหริอฝีค่ะ เป็นตุ่มแดงๆ ใหญ่ ไม่มีหัว เจ็บมากเวลานั่ง ทำยังไงดีคะ เป็นมานานแล้ว ไม่กล้าไปหาหมอ (อายมาก) เดี๋ยวเป็นเดี๋ยวหาย

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - kitsana

  :D ผมเป็นที่ปากทวาร หมอบ็อคหลังแล้วผ่าฝีแบบไม่รู้สึกว่าฝ่า ชา 3 ชั่วโมงเลยครับรู้สึกว่าตัวเองไม่มีขาทั้ง 2 ข้าง

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - Tan'n

  ไม่รู้ ว่าเป็นสิวรึว่าฝีอ่า พึ่งเป็นเมื่อวาน รู้สึกคันๆ เจ็บนิดๆไม่มาก เป็นตุ่มเล็ก แดงๆ กังวลมากกลัวเป็นฝี แต่มันเป็นตรง..เลยแก้มก้นมาพอสมควรอ่าเราเป็นอะไรช่วยบอกที?? เรากลัวเป็นฝี ไม่เคยเป็นสะด้วย :(

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - อิสๆ

  Samut Prakan, Thailand

  ผมเป็นแถวๆรูตูดอ่ะครับเป็นเหมือนสิวหัวช้างทำไงถึงหายครับผมกังวนมาก

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - A

  Pathum Thani, Thailand

  :Dมันเป็นตุ่มดำเล็กๆๆๆตุ่มเดียวอ่ะ เวลากดเจ็บไม่มาก เวลานั้ก้ปกติ เเต่มันเป็นตุ่มอ่ะ กังวนมาก:(

  ถูกใจ 0

แสดงความคิดเห็นของคุณ

แสดงความเห็นด้วยการเป็นผู้มาเยือน

0