Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_core.php on line 338 Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_core.php on line 341 Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_head.php on line 213 โรคขนคุด (Keratosis pilaris)

โรคขนคุด (Keratosis pilaris)

เป็นอีกอย่างที่คล้ายกับสิวมากแต่ไม่ใช่สิวบางคนอาจจะเคยเป็นเวลาลูบไปตามขา สะโพก แขนแล้วไม่เรียบเป็นตุ่มๆแข็งๆ ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยเกิดขึ้นบริเวณผิวหน้าแต่ในบางคนอาจเป็น ยังไม่เจอสาเหตุที่แน่นอนว่าเกิดจากอะไรแต่ในบทความนี้จะบอกวิธีรักษาเอาไว้และการป้องกันไม่ให้เกิด

 

keratosis

 

โรคขนคุด

เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ทั่วไป มีลักษณะรูขุมขนเป็นตุ่มแข็งนูนขึ้นมาบนผิวให้สัมผัสขรุขระเมื่อลูบดู และแลดูเหมือนหนังไก่ ส่วนใหญ่พบได้บริเวณแผ่นหลัง และต้นแขนด้านนอก (บริเวณท่อนแขนก็พบได้บ้าง) และยังพบได้บริเวณต้นขา สีข้าง สะโพก น่อง น้อยครั้งที่จะพบบริเวณผิวหน้า และอาจเข้าใจผิดคิดว่าเป็นสิว

การจัดแบ่งประเภท

คนที่เป็นส่วนใหญ่จะเป็นวัยผู้ใหญ่ 40-50% และประมาณ 50-80% เป็นวัยหนุ่มสาว และจะพบได้ในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และความรุนแรงก็จะมีตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงขั้นรุนแรงมาก โรคขนคุดนั้นมีอยู่หลายประเภท ตั้งแต่ Keratosis pilaris rubra คือขนคุดที่มีอาการอักเสบ แดง, alba คือขนคุดที่เป็นตุ่มแข็งขึ้นมาบนผิวหนังแต่ไม่ระคายเคือง, rubra faceii คือเป็นผื่นแดงบริเวณแก้ม - - ส่วนใหญ่คนที่เป็นโรคขนคุดมักไม่รู้ว่าตนเองเป็นอยู่ (หากว่ามีอาการเล็กน้อย) คนมักจะสับสนเข้าใจว่าเป็นสิวเนื่องจากขนคุดนั้นมีลักษณะคล้ายกับเวลาที่ขนลุก เมื่อสัมผัสจะเป็นตุ่มเล็ก ๆ บนผิวหนัง

วิธีการรักษา

ขณะนี้ยังไม่พบวิธีการรักษาอาการขนคุด แต่ก็มีวิธีที่ได้ผลระดับหนึ่งที่จะทำให้อาการดูน้อยลง ผิวบริเวณที่เป็นขนคุดจะดูดีขึ้นและอาจหายไปได้ในที่สุดเมื่อเวลาผ่านพ้นไป - - การขัดและผลัดเซลล์ผิว, ครีมบำรุงผิวเข้มข้น, lac-hydrin, Retin-A และโลชั่นที่มีส่วนผสมของ AHA หรือ Urea อาจช่วยบำรุงผิวบริเวณที่มีปัญหาให้ดีขึ้น เนียนนุ่มขึ้นได้บ้างชั่วคราว - - การใช้ผลิตภัณฑ์ milk bath ก็ช่วยได้บ้างเนื่องจากมีส่วนผสมของกรด lactic - - การรับประทานวิตามินเอในปริมาณเล็กน้อยก็ช่วยได้ แต่ต้องใช้ด้วยความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ เนื่องจากมีผลต่อตับ อาจทำให้เกิดพิษได้ และควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนการตัดสินใจรับประทานวิตามินเอ - - วิธีการที่ปลอดภัยกว่าคือการทาน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ในบริเวณที่เป็นขนคุด โดยทาตอนอาบน้ำเสร็จใหม่ขณะที่ตัวยังเปียกน้ำ แล้วทิ้งไว้สักพักจึงค่อยเช็ดตัว จะช่วยกำจัดและป้องกันการเกิดขนคุดได้อย่างถาวร

การเกาและแกะขนคุดนั้นจะทำให้เป็นแผลแดง และบางครั้งก็ทำให้เลือดออก การแกะเกาบ่อย ๆ จะทำให้กลายเป็นแผลเป็นรอยดำ การสวมใส่เสื้อผ้าหลวม ๆ ไม่ให้รัดบริเวณที่เป็นขนคุดก็จะช่วยลดการเกิดขนคุดใหม่ ๆ ได้ เพราะหากสวมใส่เสื้อผ้าคับ ๆ ก็จะเกิดการเสียดสี เปรียบเสมือนการเกา ก็จะทำให้ยังเป็นขนคุดเพิ่มได้อีก

การอาบแดด

คนที่เป็นขนคุดบางคนกล่าวว่าการอาบแดดนั้นช่วยบรรเทาอาการของขนคุดได้ แม้ว่าการอาบแดดจะมีความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งผิวหนังเพิ่มขึ้นและอาจเป็นปัญหาในระยะยาวได้มากกว่าการเป็นขนคุด เนื่องจากความร้อนจากแสงแดดนั้นจะทำให้รูขุมขนบนผิวขยายตัว แต่สุดท้ายแล้วก็จะทำให้ผิวแห้งและแย่กว่าเดิม วิธีที่ดีที่สุดคือการขัดผิวเพื่อให้เซลล์ผิวเก่า ๆ หลุดออก แล้วทาครีมบำรุงให้ผิวชุ่มชื้นอยู่เสมอ เมื่อผิวไม่แห้งแข็ง และผิวไม่หนา ขนก็จะงอกออกมาให้ง่าย จึงลดการเกิดขนคุดลงไปได้มาก

ถ้าเห็นว่าบทความนี้ประโยชน์และนำไปใช้ในเวบหรือ blog ส่วนตัวกรุณาทำลิงค์มาที่เราด้วยนะครับ

Reference

-wikipedia.org

เรียบเรียงและแปลโดย Acnethai.com 

 

ผู้คนที่อยู่ในการสนทนานี้

120 ความเห็น | เพิ่มของคุณ
โหลดความเห็นก่อนหน้า
 • ผู้เยี่ยมชม - เปิ้ล

  เคยเป็นโรคนี้ที่ต้นแขนเมื่อตอนวัยรุ่น อายุประมาณ 15 ไปหาหมอ ได้ยามาทาเป็นพวก กรดวิตามินเอ ช่วยให้ทุเลาบ้างแต่ไม่หาย เป็นอยู่หลายปี มาหายขาดได้เองตอนอายุ 22 อาจเป็นเพราะฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลงตามอายุ เพราะฉะนั้นอย่าท้อ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - เครียดมากๆเลย

  จะใส่เสื้ออะไรก็ไม่มั่นใจเลยค่ะ เสื่อแขนกุดก็ใส่ไม่ได้ ที่หลังก็เป็นแต่ไม่รู้ใช่ขนคุดหรือป่าวนะคะ ขอบคุณวิธีการรักษาเบื้องต้นนะคะ:)

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - ไผ่

  พึ่งมาเป็นตอนหลังคลอดลูกค่ะ แต่ไม่ได้เป็นเหมือนผื่นแดงนะ เป็นแค่ไม่กี่ตุ่ม แต่ใหญ่ค่ะ อย่างเช่นตรงหน้าท้อง เหมือนมีอะไรสีดำๆอยู่ใต้ผิวเรา และผิวเราก็นูนๆ เลยคิดว่า น่าจะเป็นขนคุดแน่ ๆ

  ยิ่งเราบีบก็ยิ่งนูน จนรำคาญ เลยใช้เข็มสะกิด เจาะเข้าไป ก็ออกมาเหมือนสิวค่ะ แล้วก็มีขนเส้นเล็กมากๆ แต่หลายๆเส้นขดรวมกันอยู่ และจะเป็นบริเวณหน้าท้องและ ต้นขาค่ะ รำคาญมากๆ เลย

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - น้ำผึ้ง

  มียารักษาค่ะ ราคาไม่แพงจิงๆ สนใจโทรมาถามก่อนได้ค่ะ 0886160555

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - น้ำผึ้ง

  มียารักษาค่ะ ราคาไม่แพงจิงๆ สนใจโทรมาถามก่อนได้ค่ะ 0886160555

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - น้ำผึ้ง

  มียารักษาค่ะ ราคาไม่แพงจิงๆ สนใจโทรมาถามก่อนได้ค่ะ 0886160555

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - ใช้โสม

  เมือก่อนไม่เคยเป็นค่ะ แต่พอมาใช้โสมยี่ห้อหนึ่งทาตัว ขาวเร็วก็จริงแต่ขนตาใแขนตามขายาวมาก แต่ดีที่เป็นคนผิวเนียนและขนบางเลยทำให้ดํไม่น่าเกลียด แล้วภายหลังผลจามมาอีกคือ เป็นขนคุด เหมือนขะขึ้นมา ตอนแนกคิเว่าสิว บีบจนเลือดออก ไม่ไกวแล้วค่ะหยุดใช้ไปเลย แต่ขนคุดน่ะสิจะทำไงดี แวกขนก็ไม่กล้ากลัวขนขะหนา และดำ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - ประสบการณ์ จริง

  ประสบการณ์จริงคร๊าาาเราก็เป็นขนคุดมานาน ทำยังก็ไม่หาย ไปหาหมอก็ไม่หาย ทั้งครีมอาบน้ำอย่างแพง ยาอย่างแพงก็ไม่หาย สุดท้ายหายกับครีมอาบน้ำ Body shop ราคา320บาท กลิ่นสตอบอรี่ค่ะ กับครีมทาผิวด้วยค่ะ อาทิตย์เดียวหายค่ะ เพราะไม่มีสารเคมี ตอนแรกเห็นหมอบอกว่าทำยังไงก็ไม่หายเราเป็นเยอะ ไม่สามารถใส่เสื้อแขนสั้นได้เลยใส่แต่แขนยาว ตอนนี้หายเกือบหมดแล้วสามารถใส่เสื้อแขนกุดได้เลย ลองชื้อกันดูน่ะค่ะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - เบ้นซ์

  Udon Thani, Thailand

  ผมเป็นโรคขนคุดมาตั้งนานแร้ว ไปหาหมอที่คลีนิคว่าเป็นเชื้อราที่แขน พอไปหาหมอที่ รพ.อำเภอ กลับว่าเป็นรูขุมขน แต่หมอที่รพ.อำเภอ ส่งตัวให้ไปรักษาที่ รพ.ศูนย์ หมอที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี ก้อเลยบอกว่าเป็นโรค ขนคุดและให้ยากับผมมาทาน่ะคับ ตอนนี้ผมจะรอเฝ้ารอดูอาการ ครับ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - หนิงค้ะ

  เคยเป็นขนคุด และฝั่งอยู่ในเนื้อ จะมีอาการคันมากๆ เกาจนเป็นแผลขาลาย แต่วันนึงไปเจอกับเภสัชจากประเทศเคนาดาเขาแนะนำผลิตภัณฑ์ให้คือ สเปรย์และครีม Kalo ราคาสูงมากแต่หมอใจดีลดให้ เลยตัดสินใจซื้อมาใช้ผลปรากฏว่า ขนคุดหายไปเลย 70% เพียงแค่ 1 เดือน จนใช้มาเรื่อยๆปัจจุบันใช้มา 3 เดือนกว่าแล้วพอใจมากๆ เลยตัดสินใจขอเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้่านี้เอง เพราะเราเชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่เจอกับปัญหาแบบนี้ เนื่องด้วยราคาที่สูงเลยขอลิขสิทธิ์พิเศษโดยการลดขนาดและราคาลงตามอัตราส่วนและความสามารถในการซื้อในตลาดให้เหมาะสมให้ด้วยน่ะค่ะ สนใจ 086 6104711
  หรือ fb : fittra amilla ขอบคุณค่ะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - สุ

  Umhlanga, South Africa

  เป็นเหมือนกันคะ ตอนนี้ก็เกือบ40แล้ว ก็หาคำตอบไม่ได้จนเข้ามาดูในinternet นั่นแหละเจอคำตอบ ไม่รุ้มียาอะไรแก้ได้บ้าง อยู่เมืองนอกเขาก็มีแต่มันยุ่งยากเหมือนกัน ยิ่งแก่ยิ่งผิวหนังไม่ดี

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - สุ

  Durban, South Africa

  คุณหนิงพูดถูกที่นี่ก็ลงโฆษณาว่าสเปรย์แก้โรคนี่ได้แต่ยังไม่ลองซื้อใช้แต่จะลองแล้วหละเพราะคำแนะนำของคุณหนิง ขอบคุณคะที่แชร์ความคิดเห็น

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - เฟรน

  Bangkok, Thailand

  ที่แขนเป้นอะไรก้ไม่รุ้อ่ะ คะ ใช่โรคที่พูดกันหรือเปล่าไม่รุ้ ลักษณะเป้นแยยนี้ค่ะ เป้นตุ้ม เหมือนคนขนลุกอ่ะค่ะ อยากให้หายมากเลยค่ะ แต่ไม่รุ้จะทำยังไง ไม่กช้าใส่เสื้อสั้นๆเลย เพราะว่า อายมากค่ะ จะทำยัไงดีค่ะ มีวิธียังไง ฝากบอกกันด้วยนะค้ะ ขอบคุณค่ะ :):)

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - จันทร์เจ้า

  นอกจากการเลเชอร์ แล้วมีวิธีไหนอีกค่ะ เพราะทานยาทีหมอให้ ก็ไม่หายค่ะ ให้ครีมแต้มสิว
  ที่แพงๆ ก็ไม่หายค่ะ...อยากหายมากเลยค่ะ...ช่วยแนะนำหน่อยนะค่ะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - นิชาภา เภตรารัตน์

  เป็นมานานแล้ว เพิ่งจะมารู้เมื่อสักครู่นี่แหละ เพราะอยากรู้ว่าเป็นอะไรแน่ ยิ่งอากาศเย็นๆ ยิ่งคัน มากๆ เท่าที่อ่านดู คงต้องหมั่นทาโลชั่นเป็นประจำ และใช้สบู่อ่อนๆ มันไม่หายขาดนะ แต่จะดีขึ้น ต้องหมั่นทาโลชั่น

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - ยุภา

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - จุพาพันธุ์

  เคยเป็นจากการโกนขนขาบ่อยๆ ให้ใช้แว๊กซ์กำจัดขนดึงโลดดดดเลยค่า ถอนรากถอนโคนหมดเลย ^^

  เราใช้ของ The Sweet Blossom น่ะ ลองหาใน Facebook ดูนะ เขาสอนวิธีใช้ให้จนทำเป็นเลยล่ะ

  แต่ถ้าเป็นจากพันธุกรรม ปรึกษาคุณหมอดีที่สุดนะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - เกียร์

  เป็นมานานมากค่ะ10 กว่าปี ยิ่งเกายิ่งคัน จากเป็นแค่น่องตอนนี้ลามเกือบทั้งตัว หาสารพัดวิธีที่รักษา ตอนนี้กำลังทานยาสมุนไพร หมอหนุ่ม ชลบุรี(หาข้อมูลได้จาก Google เลยค่ะ) รู้สึกว่าหายคันกว่าเดิม ต้องทานยาครบสามชุด แล้วมาดูผลอีกทีว่าหายไหม ระหว่างทานยาตอนนี้ใช้ baking soda ผสมกับน้ำผึ้งและเกลือ ขัดทุกวันรู้สึกว่าผิวเรียบเนียนขึ้นมาก หลังจากขัดผิว ใช้น้ำมันมะพร้าวชโลมเพื่อให้ผิวชุ่มชื้น ช่วยได้เยอะเลยค่ะ !! โดยส่วนตัวเคยใช้ยาและเครื่องกรอผิวจากอเมริกาและเกลือขัดผิว ของ Kp dutry มันช่วยได้แต่ว่ามันทำให้ผิวบางและแสบเวลาอาบน้ำ สำหรับคนที่เป็นโรคเดียวกันขอเอาใจช่วยนะค่ะขอให้หายจากโรคนี้ ลองทานยาสมุนไพรไทยดูนะคะเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งสำหรับคนอยากหาย

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - วายบีบี

  Silom 2/1, Khet Bang Rak, Krung Thep Maha Nakhon 10500, Thailand

  ขนที่อุดตันอยู่ใต้ผิวหนัง ขัดสครับ ใช้ใยบวบขัด จะช่วยให้ขนหลุดออกจากใต้ผิวหนังได้ค่ะแนะนำร้านแว็กซ์ขน สีลม ตึกธนิยะ
  http://www.ybbwaxshop.com/ หรือ  http://beautylovershop.com/
  ID:yoyokra
  Tel: 089-799-2922

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - ploy

  โดยส่วนตัวเพิ่งเป็นตอนไปอยู่จีน เลยคิดว่าน่าจะเป็นเพราะอาบน้ำร้อน เพราะปกติอยู่ที่ไทยไม่เคยเป็นมาก่อนเลย

  ถูกใจ 0

แสดงความคิดเห็นของคุณ

แสดงความเห็นด้วยการเป็นผู้มาเยือน

0