Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_core.php on line 338 Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_core.php on line 341 Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_head.php on line 213 โรคขนคุด (Keratosis pilaris)

โรคขนคุด (Keratosis pilaris)

เป็นอีกอย่างที่คล้ายกับสิวมากแต่ไม่ใช่สิวบางคนอาจจะเคยเป็นเวลาลูบไปตามขา สะโพก แขนแล้วไม่เรียบเป็นตุ่มๆแข็งๆ ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยเกิดขึ้นบริเวณผิวหน้าแต่ในบางคนอาจเป็น ยังไม่เจอสาเหตุที่แน่นอนว่าเกิดจากอะไรแต่ในบทความนี้จะบอกวิธีรักษาเอาไว้และการป้องกันไม่ให้เกิด

 

keratosis

 

โรคขนคุด

เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ทั่วไป มีลักษณะรูขุมขนเป็นตุ่มแข็งนูนขึ้นมาบนผิวให้สัมผัสขรุขระเมื่อลูบดู และแลดูเหมือนหนังไก่ ส่วนใหญ่พบได้บริเวณแผ่นหลัง และต้นแขนด้านนอก (บริเวณท่อนแขนก็พบได้บ้าง) และยังพบได้บริเวณต้นขา สีข้าง สะโพก น่อง น้อยครั้งที่จะพบบริเวณผิวหน้า และอาจเข้าใจผิดคิดว่าเป็นสิว

การจัดแบ่งประเภท

คนที่เป็นส่วนใหญ่จะเป็นวัยผู้ใหญ่ 40-50% และประมาณ 50-80% เป็นวัยหนุ่มสาว และจะพบได้ในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และความรุนแรงก็จะมีตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงขั้นรุนแรงมาก โรคขนคุดนั้นมีอยู่หลายประเภท ตั้งแต่ Keratosis pilaris rubra คือขนคุดที่มีอาการอักเสบ แดง, alba คือขนคุดที่เป็นตุ่มแข็งขึ้นมาบนผิวหนังแต่ไม่ระคายเคือง, rubra faceii คือเป็นผื่นแดงบริเวณแก้ม - - ส่วนใหญ่คนที่เป็นโรคขนคุดมักไม่รู้ว่าตนเองเป็นอยู่ (หากว่ามีอาการเล็กน้อย) คนมักจะสับสนเข้าใจว่าเป็นสิวเนื่องจากขนคุดนั้นมีลักษณะคล้ายกับเวลาที่ขนลุก เมื่อสัมผัสจะเป็นตุ่มเล็ก ๆ บนผิวหนัง

วิธีการรักษา

ขณะนี้ยังไม่พบวิธีการรักษาอาการขนคุด แต่ก็มีวิธีที่ได้ผลระดับหนึ่งที่จะทำให้อาการดูน้อยลง ผิวบริเวณที่เป็นขนคุดจะดูดีขึ้นและอาจหายไปได้ในที่สุดเมื่อเวลาผ่านพ้นไป - - การขัดและผลัดเซลล์ผิว, ครีมบำรุงผิวเข้มข้น, lac-hydrin, Retin-A และโลชั่นที่มีส่วนผสมของ AHA หรือ Urea อาจช่วยบำรุงผิวบริเวณที่มีปัญหาให้ดีขึ้น เนียนนุ่มขึ้นได้บ้างชั่วคราว - - การใช้ผลิตภัณฑ์ milk bath ก็ช่วยได้บ้างเนื่องจากมีส่วนผสมของกรด lactic - - การรับประทานวิตามินเอในปริมาณเล็กน้อยก็ช่วยได้ แต่ต้องใช้ด้วยความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ เนื่องจากมีผลต่อตับ อาจทำให้เกิดพิษได้ และควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนการตัดสินใจรับประทานวิตามินเอ - - วิธีการที่ปลอดภัยกว่าคือการทาน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ในบริเวณที่เป็นขนคุด โดยทาตอนอาบน้ำเสร็จใหม่ขณะที่ตัวยังเปียกน้ำ แล้วทิ้งไว้สักพักจึงค่อยเช็ดตัว จะช่วยกำจัดและป้องกันการเกิดขนคุดได้อย่างถาวร

การเกาและแกะขนคุดนั้นจะทำให้เป็นแผลแดง และบางครั้งก็ทำให้เลือดออก การแกะเกาบ่อย ๆ จะทำให้กลายเป็นแผลเป็นรอยดำ การสวมใส่เสื้อผ้าหลวม ๆ ไม่ให้รัดบริเวณที่เป็นขนคุดก็จะช่วยลดการเกิดขนคุดใหม่ ๆ ได้ เพราะหากสวมใส่เสื้อผ้าคับ ๆ ก็จะเกิดการเสียดสี เปรียบเสมือนการเกา ก็จะทำให้ยังเป็นขนคุดเพิ่มได้อีก

การอาบแดด

คนที่เป็นขนคุดบางคนกล่าวว่าการอาบแดดนั้นช่วยบรรเทาอาการของขนคุดได้ แม้ว่าการอาบแดดจะมีความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งผิวหนังเพิ่มขึ้นและอาจเป็นปัญหาในระยะยาวได้มากกว่าการเป็นขนคุด เนื่องจากความร้อนจากแสงแดดนั้นจะทำให้รูขุมขนบนผิวขยายตัว แต่สุดท้ายแล้วก็จะทำให้ผิวแห้งและแย่กว่าเดิม วิธีที่ดีที่สุดคือการขัดผิวเพื่อให้เซลล์ผิวเก่า ๆ หลุดออก แล้วทาครีมบำรุงให้ผิวชุ่มชื้นอยู่เสมอ เมื่อผิวไม่แห้งแข็ง และผิวไม่หนา ขนก็จะงอกออกมาให้ง่าย จึงลดการเกิดขนคุดลงไปได้มาก

ถ้าเห็นว่าบทความนี้ประโยชน์และนำไปใช้ในเวบหรือ blog ส่วนตัวกรุณาทำลิงค์มาที่เราด้วยนะครับ

Reference

-wikipedia.org

เรียบเรียงและแปลโดย Acnethai.com 

 

ผู้คนที่อยู่ในการสนทนานี้

114 ความเห็น | เพิ่มของคุณ
โหลดความเห็นก่อนหน้า
 • ผู้เยี่ยมชม - อิน

  เราก้อเป็นที่แขน และเข่า<br />ไปหาหมอตามคลินิก ไม่หายเลย ผิวยิ่งแห้งเข้าไปอีก เป็นมากกว่าเดิม<br />เลยไปหาหมอใน รพ.รัฐ อาการดีขึ้น เยอะแล้ว<br />เพื่อนๆ ลองทำตามนี้นะ เผื่อจะดีขึ้น<br />1. ซื้อครีมมาทาที่มี lactic acid หลังอาบน้ำเส็ด ไม่เกิน 3 นาที หมอให้ของยี่ห้อ no all <br />2. ทา กรดวิตามินเอ ก่อนนอน บริเวณที่เป็น ทุกวัน<br />3. ตอนเช้าทาครีม salicylic acid ทุกวัน<br /><br />มันจะเรียบขึ้น ไม่เป็นตุ่มๆ ออกมา ส่วนที่เป็นตุ่มๆ อยู่แล้วมันก้อจะยุบ<br />อย่าไปแกะเกา หมอบอกว่าโรคนี้ไม่มีวันหาย รักษาโดยอย่าให้ผิวแห้ง<br />มันเกิดจากการที่ร่างกาย สร้างเคราตินมากไปจึงทำให้ขนบางเส้นออกมาแล้วเเต่ก้อเป็นนูนๆ บางเส้นขนจะม้วนกลับไปในผิว<br /><br />เราเคยลอง ใช้แหนบเขี่ยมันขึ้นมา เป็นเคราตินหุ้มขน คล้ายๆ กับสิว ขนที่เขี่ยออกมายาวมาก<br />ไม่แนะนำ ให้ทำนะ เพราะจะเกิดแผลเป็นให้ต้องรักษาอีก<br /><br />สู้ๆ ชาว KP ทุกคน

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - สุรางคนา

  เราเปนขนคุด ประมาน ปอ ห้า แต่ตอนนั้นก้อม้ายรู้หรอกว่าเปน ม้ายด้ายสนจัยอะรัย <br />พออายุ ประมาน 16 17 เริ่มสงสัยว่าเปนอะรัย แต่ก้อยังม้ายด้ายรักษา<br />ตอนนั้นก้อเปนเกือบทั้งตัวอะ มาเปนมากก้อตอนเดือนมีนา ปัยหาหมอ หมอหั้ยยามากินกับทา<br />เดือนนึงอะ ยังม้ายเบาเรย เราเรยรักษาวิธีของเราเอง เหนผลทันตา ตุ่มตามแขนตามขาที่เปนจางลง ภายเวลาม้ายกี่วัน<br />แร้วตอนนี้ตามแขนขาเราม้ายมีแร้ว <br />เพื่อนๆอยากเอาวิธีนี้ปัยรักษาโทมาหาเรานะจร๊ 0841523637 น้ำ เปนกำลังจัยหั้ยทุกคนจร้า;-)

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - ส้มโอ

  บอกได้มั้ยว่าทำอย่างรัยจึงจะหายช่วยตอบด้วยค่ะอยากหายบ้าง

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - ตา

  เราก็เป็น เป็นมานานแล้วด้วยเป็นมา 10 กว่าปีแล้วไม่หาย หาหมอมาก็หลายที่ ยาที่เค้าบอกว่าดีก็ใช้หมด แต่ไม่หาย แต่เรามาเจอผลิตภัณท์ตัวนึงเราไม่คิดหรอกว่ามันจะทุเลาได้เยอะอย่างนี้ผิวเราเริ่มเรียบเนียนขึ้นเยอะ เราได้มาเป็นตัวแทนขายสินค้าตัวนี้เค้าให้เราเริ่มทดลองทานก่อนเราก็ทานนะ เพราะว่าเราจะได้รู้ว่าดีหรือปล่าว แต่ผลออกมาไม่คาดคิด ผิวเราเรียบเนียนขึ้นภายใน1สัปดาห์ น่าเหลือเชื่อใช่มั๊ยค่ะ หลายคนคงไม่เชื่อแต่มันได้ผลค่ะ มันคือ น้ำผลไม้ บี-มาคิอิ B-MAQUI ลองดูนะค่ะ ไม่ได้เชิญชวนเพื่อขายสินค้านะค่ะ แต่อยากให้หายเหมือนเรา ถ้าสนใจโทรมาคุยได้นะค่ะ 081-7193541 ราคาขวดละ 2600ค่ะ อยากให้ลองดูค่ะ<br />;-);-);-)แล้วคุณจะยิ้มออกเหมือนตา

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - แก้ว

  คันมากจนนอนไม่หลับเลย <br /><br /><br />ใครเป็นหมอ ช่วยคิดค้นทีนะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - P

  ประสบการณ์ส่วนตัวนะคะ เราเป็นมาสิบกว่าปีแล้วค่ะ ตั้งแต่ ป.5 จนตอนนี้อายุ 23 แล้ว รักษาหลายหมอไม่หายเลยค่ะ จนเมื่อไม่นานมานี้ลองไปเลเซอร์ Gentle Yag มา ส่วนตัวก็คิดว่าดีขึ้นนิดหน่อยค่ะ คือถ้าคนที่พึ่งเป็นน่าจะหายได้ แต่พอดีว่าเราเป็นมาสิบกว่าปีแล้วมันเลยต้องใช้เวลารักษานาน บวกกับมีรอยแดงด้วย ทำให้ต้องทำหลายคอร์สแล้วก็เลเซอร์ลดรอยแดงเพิ่มอีก คือมันก็ดีขึ้นกว่าเดิมนิดหน่อย แต่ว่าสู้ราคาไม่ไหวจริงๆค่ะราคาค่อนข้างแพงแล้วก็ใช้เวลาหลายเดือนมากกว่าจะหายสนิท ก็เลยเริ่มปลงแล้วก็หยุดทำไป แต่ว่าเมื่อเดือนที่แล้วไปหาข้อมูลขนคุดแล้วอ่านเจอในเน็ตมาบอกว่าใช้ผลิตภัณท์ของสกินฟู้ดอันหนึ่งแล้วขนคุดหาย พอดีมีเพื่อนจะไปเกาหลีพอดีเลยฝากซื้อมาค่ะ เป็นครีมอาบน้ำกับครีมทาผิวของสกินฟู้ด ชื่อว่า Grape Seed Oil Body Emulsion กับ Grape Seed Oil Body Shower Gel ลองใช้คู่กันทุกวันจนถึงตอนนี้ประมาณเดือนนึงได้ ปรากฎว่าขนคุดดีขึ้นจริงๆค่ะ หายไปเกือบ 70% ในระยะเวลาเดือนเดียวเอง ดีใจมากๆๆๆๆ คือไม่คิดมาก่อนว่ามันจะดีขึ้นขนาดนี้เลยค่ะ คาดว่าถ้าใช้ต่อไปเรื่อยๆน่าจะหายสนิทนะคะ แต่ไม่รู้ว่าพอหายแล้วเลิกใช้ไปมันจะกลับมาเป็นอีกรึเปล่าเหมือนกัน ต้องลองดู อันนี้เป็นประสบการณ์ส่วนตัวที่เคยทำมานะคะ อยากมาเล่าให้ฟังกัน เพราะเชื่อว่าทุกคนอยากหายขาดจากโรคนี้ ขอให้โชคดีค่ะ :-)

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - เปิ้ล

  เคยเป็นโรคนี้ที่ต้นแขนเมื่อตอนวัยรุ่น อายุประมาณ 15 ไปหาหมอ ได้ยามาทาเป็นพวก กรดวิตามินเอ ช่วยให้ทุเลาบ้างแต่ไม่หาย เป็นอยู่หลายปี มาหายขาดได้เองตอนอายุ 22 อาจเป็นเพราะฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลงตามอายุ เพราะฉะนั้นอย่าท้อ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - เครียดมากๆเลย

  จะใส่เสื้ออะไรก็ไม่มั่นใจเลยค่ะ เสื่อแขนกุดก็ใส่ไม่ได้ ที่หลังก็เป็นแต่ไม่รู้ใช่ขนคุดหรือป่าวนะคะ ขอบคุณวิธีการรักษาเบื้องต้นนะคะ:)

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - ไผ่

  พึ่งมาเป็นตอนหลังคลอดลูกค่ะ แต่ไม่ได้เป็นเหมือนผื่นแดงนะ เป็นแค่ไม่กี่ตุ่ม แต่ใหญ่ค่ะ อย่างเช่นตรงหน้าท้อง เหมือนมีอะไรสีดำๆอยู่ใต้ผิวเรา และผิวเราก็นูนๆ เลยคิดว่า น่าจะเป็นขนคุดแน่ ๆ

  ยิ่งเราบีบก็ยิ่งนูน จนรำคาญ เลยใช้เข็มสะกิด เจาะเข้าไป ก็ออกมาเหมือนสิวค่ะ แล้วก็มีขนเส้นเล็กมากๆ แต่หลายๆเส้นขดรวมกันอยู่ และจะเป็นบริเวณหน้าท้องและ ต้นขาค่ะ รำคาญมากๆ เลย

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - น้ำผึ้ง

  มียารักษาค่ะ ราคาไม่แพงจิงๆ สนใจโทรมาถามก่อนได้ค่ะ 0886160555

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - น้ำผึ้ง

  มียารักษาค่ะ ราคาไม่แพงจิงๆ สนใจโทรมาถามก่อนได้ค่ะ 0886160555

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - น้ำผึ้ง

  มียารักษาค่ะ ราคาไม่แพงจิงๆ สนใจโทรมาถามก่อนได้ค่ะ 0886160555

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - ใช้โสม

  เมือก่อนไม่เคยเป็นค่ะ แต่พอมาใช้โสมยี่ห้อหนึ่งทาตัว ขาวเร็วก็จริงแต่ขนตาใแขนตามขายาวมาก แต่ดีที่เป็นคนผิวเนียนและขนบางเลยทำให้ดํไม่น่าเกลียด แล้วภายหลังผลจามมาอีกคือ เป็นขนคุด เหมือนขะขึ้นมา ตอนแนกคิเว่าสิว บีบจนเลือดออก ไม่ไกวแล้วค่ะหยุดใช้ไปเลย แต่ขนคุดน่ะสิจะทำไงดี แวกขนก็ไม่กล้ากลัวขนขะหนา และดำ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - ประสบการณ์ จริง

  ประสบการณ์จริงคร๊าาาเราก็เป็นขนคุดมานาน ทำยังก็ไม่หาย ไปหาหมอก็ไม่หาย ทั้งครีมอาบน้ำอย่างแพง ยาอย่างแพงก็ไม่หาย สุดท้ายหายกับครีมอาบน้ำ Body shop ราคา320บาท กลิ่นสตอบอรี่ค่ะ กับครีมทาผิวด้วยค่ะ อาทิตย์เดียวหายค่ะ เพราะไม่มีสารเคมี ตอนแรกเห็นหมอบอกว่าทำยังไงก็ไม่หายเราเป็นเยอะ ไม่สามารถใส่เสื้อแขนสั้นได้เลยใส่แต่แขนยาว ตอนนี้หายเกือบหมดแล้วสามารถใส่เสื้อแขนกุดได้เลย ลองชื้อกันดูน่ะค่ะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - เบ้นซ์

  Udon Thani, Thailand

  ผมเป็นโรคขนคุดมาตั้งนานแร้ว ไปหาหมอที่คลีนิคว่าเป็นเชื้อราที่แขน พอไปหาหมอที่ รพ.อำเภอ กลับว่าเป็นรูขุมขน แต่หมอที่รพ.อำเภอ ส่งตัวให้ไปรักษาที่ รพ.ศูนย์ หมอที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี ก้อเลยบอกว่าเป็นโรค ขนคุดและให้ยากับผมมาทาน่ะคับ ตอนนี้ผมจะรอเฝ้ารอดูอาการ ครับ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - หนิงค้ะ

  เคยเป็นขนคุด และฝั่งอยู่ในเนื้อ จะมีอาการคันมากๆ เกาจนเป็นแผลขาลาย แต่วันนึงไปเจอกับเภสัชจากประเทศเคนาดาเขาแนะนำผลิตภัณฑ์ให้คือ สเปรย์และครีม Kalo ราคาสูงมากแต่หมอใจดีลดให้ เลยตัดสินใจซื้อมาใช้ผลปรากฏว่า ขนคุดหายไปเลย 70% เพียงแค่ 1 เดือน จนใช้มาเรื่อยๆปัจจุบันใช้มา 3 เดือนกว่าแล้วพอใจมากๆ เลยตัดสินใจขอเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้่านี้เอง เพราะเราเชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่เจอกับปัญหาแบบนี้ เนื่องด้วยราคาที่สูงเลยขอลิขสิทธิ์พิเศษโดยการลดขนาดและราคาลงตามอัตราส่วนและความสามารถในการซื้อในตลาดให้เหมาะสมให้ด้วยน่ะค่ะ สนใจ 086 6104711
  หรือ fb : fittra amilla ขอบคุณค่ะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - สุ

  Umhlanga, South Africa

  เป็นเหมือนกันคะ ตอนนี้ก็เกือบ40แล้ว ก็หาคำตอบไม่ได้จนเข้ามาดูในinternet นั่นแหละเจอคำตอบ ไม่รุ้มียาอะไรแก้ได้บ้าง อยู่เมืองนอกเขาก็มีแต่มันยุ่งยากเหมือนกัน ยิ่งแก่ยิ่งผิวหนังไม่ดี

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - สุ

  Durban, South Africa

  คุณหนิงพูดถูกที่นี่ก็ลงโฆษณาว่าสเปรย์แก้โรคนี่ได้แต่ยังไม่ลองซื้อใช้แต่จะลองแล้วหละเพราะคำแนะนำของคุณหนิง ขอบคุณคะที่แชร์ความคิดเห็น

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - เฟรน

  Bangkok, Thailand

  ที่แขนเป้นอะไรก้ไม่รุ้อ่ะ คะ ใช่โรคที่พูดกันหรือเปล่าไม่รุ้ ลักษณะเป้นแยยนี้ค่ะ เป้นตุ้ม เหมือนคนขนลุกอ่ะค่ะ อยากให้หายมากเลยค่ะ แต่ไม่รุ้จะทำยังไง ไม่กช้าใส่เสื้อสั้นๆเลย เพราะว่า อายมากค่ะ จะทำยัไงดีค่ะ มีวิธียังไง ฝากบอกกันด้วยนะค้ะ ขอบคุณค่ะ :):)

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - จันทร์เจ้า

  นอกจากการเลเชอร์ แล้วมีวิธีไหนอีกค่ะ เพราะทานยาทีหมอให้ ก็ไม่หายค่ะ ให้ครีมแต้มสิว
  ที่แพงๆ ก็ไม่หายค่ะ...อยากหายมากเลยค่ะ...ช่วยแนะนำหน่อยนะค่ะ

  ถูกใจ 0

แสดงความคิดเห็นของคุณ

แสดงความเห็นด้วยการเป็นผู้มาเยือน

0