Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_core.php on line 338 Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_core.php on line 341 Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_head.php on line 213 Selenium

Selenium

เป็นแร่ธาติที่ช่วยเรื่องสิวได้ ส่วนใหญ่จะรวมมากับวิตามินตัวอื่นเพื่อเพิ่มการทำงานให้กับตัวอื่นให้มากขึ้น ที่เห็นก็จะรวมมากับวิตามินอี เผื่อลองพลิกดูข้างขวดของอาหารเสริมที่บ้านแล้วเจอตัวนี้ก็แสดงว่าช่วยเรื่องสิวได้ด้วยนะครับ

มีสินค้าหลาย ๆ ชนิดที่ช่วยต่อต้านสิว แต่มีวิธีที่ง่ายในการลดปริมาณการเกิดสิว ด้วยการรับอาหารที่มีปริมาณวิตามินและแร่ธาตุสูง ในบรรดาวิตามินและแร่ธาตุเหล่านั้น ซีลีเนียมก็เป็นอีกตัวหนึ่งที่ช่วยขจัดสิว และป้องกันการเกิดสิวใหม่ ๆ

ซีลีเนียมเป็นแร่ธาตุที่พบได้ทั่วไป เราได้รับแร่ธาตุซีลีเนียมจากการรับประทานพืชผักและเนื้อสัตว์บางชนิดที่มีปริมาณซีลีเนียมมาก อาหารที่มีธาตุซีลีเนียมได้แก่ เมล็ดข้าว ถั่วต่าง ๆ กระเทียม เห็ด น้ำส้ม สัตว์น้ำประเภทมีเปลือก และไก่ เป็นต้น

การเพิ่มปริมาณซีลีเนียมในอาหาร หรืออาหารเสริมจะช่วยบรรเทาอาการสิวโดยการเพิ่มประสิทธิภาพของวิตามินอีในการต้านอนุมูลอิสระ ดังนั้นหากต้องการใช้อาหารเสริมซีลีเนียมก็ควรรับวิตามินอีด้วยเช่นกัน วิตามินอีนั้นต้านอนุมูลอิสระและมีอยู่ในเนื้อเยื่อของผิว ที่คอยดักจับอนุมูลอิสระเช่น แบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของการเกิดสิว

ซีลีเนียมทำงานโดยการเพิ่มความสามารถของร่างกายในการดูดซึมวิตามินอี เมื่อได้รับวิตามินอีมากขึ้นผิวก็จะต้านอนุมูลอิสระได้มากขึ้น ตัวซีลีเนียมเองก็สามารถต้านอนุมูลอิสระได้ และยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับหัวใจ ตับ ปอด และเซลเม็ดเลือดแดง

ปริมาณการรับซีลีเนียมต่อวันคือ 55 ไมโครกรัม และวิตามินอี 15 มิลลิกรัม นักวิทยาศาสตร์บางท่านเชื่อว่า นอกเหนือจากซีลีเนียมและวิตามินอีดังกล่าวแล้ว ควรเพิ่มวิตามินเอด้วยเพื่อให้ได้ผลดีที่สุดต่อผิวพรรณ

ในกรณีของผู้เป็นสิว บางครั้งแนะนำให้รับซีลีเนียมที่ 200-400 ไมโครกรัมต่อวัน อย่างไรก็ดี 400 ไมโครกรัมต่อวันนั้นเป็นอัตราสูงสุดของการรับประทานธาตุนี้ หากมากกว่านี้จะเป็นการรับประทานมากเกินไปและทำให้มีผลข้างเคียงต่าง ๆ เช่น ผมร่วง คลื่นไส้ หดหู่ วิตกกังวล วิธีที่ดีที่สุดคือการปรึกษาแพทย์เพื่อให้ทราบปริมาณที่ถูกต้องสำหรับการรับประทานธาตุซีลีเนียม วิตามินอี และวิตามินเอ เพื่อรักษาสิว เมื่อรักษาสิวโดยการรับประทานซีลีเนียมควบคู่กับการล้างหน้าและใช้ครีมรักษา จะพบว่าอาการดีขึ้นใน 12 สัปดาห์

##เพิ่มเติม ข้อมูลจากกองโภชนาการ ประเทศไทย พ.ศ. 2546##

ปริมาณซีลีเนียมอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวันในทารกเท่ากับ 15-20 ไมโครกรัมต่อวัน เด็กอายุ 1-8 ปี เท่ากับ 20-30 ไมโครกรัมต่อวัน วัยรุ่นอายุ 9-18 ปี ชายและหญิงเท่ากับ 40-55 ไมโครกรัมต่อวัน ผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ อายุ 19 ปีขึ้นไป ชายและหญิงเท่ากับ 55 ไมโครกรัมต่อวัน หญิงตั้งครรภ์และหญิงให้นมบุตร ควรได้รับเพิ่มขึ้นวันละ 5 และ 15 ไมโครกรัมตามลำดับ

ถ้าเห็นว่าบทความนี้ประโยชน์และนำไปใช้ในเวบหรือ blog ส่วนตัวกรุณาทำลิงค์มาที่เราด้วยนะครับ

Reference

- buzzle.com

- acneteam.com

เรียบเรียงและแปลโดย Acnethai.com

 


 

ผู้คนที่อยู่ในการสนทนานี้

 • ผู้เยี่ยมชม - วิว

  Thank You สำหรับข้อมูลดี ๆนะ<br />:-);-)

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - D

  ขอบคุณค่ะสำหรับข้อมูลดีๆ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - opel

  ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ ค่ะ<br />ซื้อมาลองดูแล้วค่ะ เป็นแบบ capsules 100 mcg จากร้านPharmax<br />เพราะเคยได้ยินมาเหมือนกันว่าช่วยเรื่องสิว และยังช่วยบำรุงผมด้วย(ไม่รู้จริงรึป่าว)<br />เดี๋ยวจะลองกินแบบต่อเนื่องและดูผลอีกทีค่ะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - WATERS26Abigail

  Following my exploration, thousands of people in the world receive the business loans at well known creditors. Thence, there is a good possibility to receive a bank loan in all countries.

  ถูกใจ 0

แสดงความคิดเห็นของคุณ

แสดงความเห็นด้วยการเป็นผู้มาเยือน

0